[GÓC TÌM HIỂU] Phí môi giới bất động sản năm 2022 là bao nhiêu?

Thảo luận trong 'SẢN PHẨM PHÚ YÊN' bắt đầu bởi buiphat, 4/7/22.

 1. buiphat

  buiphat THÀNH VIÊN PYS

  Tham gia ngày:
  6/10/17
  Bài viết:
  58
  Điểm thành tích:
  6
  Phí môi giới bất động sản được người tham gia vào quá trình mua - bán bất động sản rất quan tâm. Vậy khoản tiền dịch vụ môi giới này là gì? Phí môi giới bất động sản 2022 là bao nhiêu? Cùng summovietnam.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  Phí môi giới bất động sản là gì?
  Phí môi giới bất động sản là tiền phí hoa hồng hay thù lao mà người môi giới nhận được sau khi thực hiện xong các giao dịch cho người bán. Hay còn gọi là phí trung gian mà người bán hay người mua phải trả cho người thứ ba để thực hiện các mục đích mua - bán - cho thuê.

  Hiện nay, môi giới bất động sản có thể là cá nhân làm việc tự do hoặc các sàn, các công ty giao dịch bất động sản.

  [​IMG]

  Phí môi giới bất động sản năm 2022 là bao nhiêu
  Sản phẩm trong giao dịch bất động sản cần môi giới chủ yếu là mua bán nhà, đất, cho thuê hoặc bán căn hộ, sang nhượng mặt bằng văn phòng, cửa hàng, mặt bằng kinh doanh,… Nếu tiến hành giao dịch thành công, bên mua/bán sẽ phải bỏ ra một số tiền hoa hồng/phí cho bên môi giới.

  Theo đó, phí môi giới nhà đất giao động khoảng 01 – 02% giá trị hợp đồng giao dịch mua bán. Còn với giao dịch cho thuê 01 năm thì phí môi giới sẽ là 01 tháng tiền thuê nhà.

  Mặc dù phí môi giới được quy định rõ ràng, song không tránh khỏi giá thả nổi khó kiểm soát. Các sàn môi giới có thể tự đưa ra mức phí môi giới bất động sản khác nhau. Bên cạnh đó, một số bộ phận “cò đất” đã lợi dụng sự cấp bách của chủ nhà để thu phí môi giới cao nhằm chuộc lợi cho bản thân.

  Ngoài ra, không thể không nhắc đến sự chủ quan của khách hàng đó là hình thức “thỏa thuận miệng” rất khó kiểm soát. Điều này dẫn đến rất nhiều rủi ro về sau.

  Do vậy, để tránh sự mập mờ, nghi ngờ lẫn nhau, cả người mua và người bán cần nắm rõ chi phí môi giới nhà đất hiện nay. Nên tìm nhà môi giới hoặc công ty môi giới bất động sản uy tín. Đồng thời, những thỏa thuận, chi phí cần được nêu rõ trong hợp đồng, cũng như cần thiết phải ký kết rõ ràng giữa các bên tham gia.

  Một số lưu ý về phí môi giới nhà đất
  Hiện nay, rất nhiều các khách hàng đã dùng những mánh khóe để không phải trả chi phí cho người môi giới. Bởi vậy, để đảm bảo quyền lợi cho bản thân, người môi giới bất động sản tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. Quá trình môi giới cần có quy trình làm việc rõ ràng và n chú ý đến các yếu tố sau:

  Cẩn thận trong việc soạn hợp đồng
  [​IMG]

  Khi làm môi giới bất động sản bạn cần phải có hợp đồng và phải trình bày rành mạch, rõ ràng. Hợp đồng môi giới nhà đất cần lưu ý phải có đầy đủ các thông tin, cũng như các điều khoản để đảm bảo quyền lợi tối ưu nhất cho bên môi giới.

  Người bán có thể dùng nhiều thủ đoạn để qua mặt môi giới, họ trực tiếp làm các thủ tục với khách hàng để tránh bị mất các khoản chi phí cho bên thứ ba. Sau đó họ sẽ biện lý do để gạt đi không cần môi giới ra khỏi mọi giao dịch.

  Cần phải nắm rõ các quy luật
  Cần phải nắm rõ luật và không ký kết các giấy tờ khi không hiểu nội dung. Trong trường hợp gặp kẻ xấu hay lừa đảo, môi giới có thể bị mắc vào bẫy hoặc lợi dụng, tổn hại về tài chính.

  Phí môi giới nhà đất là khoản chi phí, hoa hồng nhỏ dành cho bên thứ ba (bên môi giới). Mang lại cho bên bán hoặc bên mua nhanh chóng đạt được mục đích và nhu cầu mua bán bất động sản. Để đảm bảo an toàn cho bản thân về mặt pháp lý, người môi giới bất động sản nên tìm hiểu rõ ràng những quy định hiện nay.

  Hy vọng rằng bài viết trên đã mang đến cho các bạn những thông tin, giúp giải đáp thắc về phí môi giới nhà đất là bao nhiêu? Chúc các bạn có nhiều thành công khi lựa chọn làm môi giới bất động sản!
   

Chia sẻ