Bạn hiểu gì về Máy gia công tia lửa điện CNC?

Thảo luận trong 'TỔNG HỢP' bắt đầu bởi caonguyennui86, 19/5/20.

 1. caonguyennui86

  caonguyennui86 THÀNH VIÊN PYS

  Tham gia ngày:
  5/8/16
  Bài viết:
  72
  Điểm thành tích:
  6
  Bạn hiểu gì về Máy gia công tia lửa điện CNC?


  Hệ thống gia công tia lửa điện (Electrical Discharge Machining -EDM) bao gồm 2 bộ phận chủ yếu: Kết cấu máy và Hệ thống phóng điện. Điện cực định hình (đóng vai trò là dao) tiến nơi bề mặt yếu tố gia công sinh ra một vùng ăn mòn sao chép dạng hình của công cụ. Năng lượng sản sinh bởi những xung điện sở hữu tần số cao, tạo ra 1 loạt tia lửa giữa điện cực và bề mặt khía cạnh. từ ấy bóc tách một lượng kim khí nhờ sự hot chảy và hóa tương đối của vật liệu.

  Tổng quan:

  phương pháp gia công tia lửa điện (Electric Discharge Machining – EDM) được lớn mạnh vào 5 1943 tại Liên Xô bởi 2 vợ chồng người Nga tại trường Đại học Moscow là Giáo sư – tấn sĩ Boris Lazarenko và tiến sĩ Natalya Lazarenko. cho tới hiện tại, cách gia công này đã được đa dạng rộng rãi khắp đến trên thế giới. may cat day Nguyên tắc của bí quyết là bắn phá khía cạnh để tách vật liệu bằng nguồn năng lượng nhiệt rất lớn được sinh ra lúc cho 2 điện cực tiến gần nhau. Trong hai điện cực này, 1 đóng vai trò là dao và một đóng vai trò là phôi trong giai đoạn gia công.

  Trong thập niên 1960 đã có nhiều nghiên cứu sâu rộng về gia công EDM và đã đáp ứng được rộng rãi vấn đề can hệ tới mô phỏng tính toán thời kỳ gia công EDM. Trong thập niên 1970 đã xảy ra cuộc cách mạng về gia công trên máy cắt dây EDM nhờ vào việc lớn mạnh những máy phát xung hiệu suất lớn, những loại dây cắt và các cách sục chất điện môi hữu hiệu. ngày nay, các máy EDM đã được kiểu dáng tương đối hoàn chỉnh và quá trình gia công được điều khiển theo chương trình số.

  Nguyên lý gia công

  Trong giai đoạn gia công, phương tiện và khía cạnh là 2 điện cực trái dấu, trong ấy phương tiện là catốt, yếu tố là anốt của một nguồn điện 1 chiều với tần số 50 – 500kHz, điện áp 50 – 300V và cường độ dòng điện 0,1 – 500A. hai điện cực này được đặt trong dung dịch bí quyết điện được gọi là chất điện môi. lúc cho 2 điện cực tiến lại gần nhau thì giữa chúng sở hữu điện trường. khi điện áp tăng lên thì trong khoảng bề mặt cực âm có các điện tử phóng ra, tiếp diễn nâng cao điện áp thì chất điện môi giữa hai điện cực bị ion hóa làm cho chúng trở thành dẫn điện, làm xuất hiện tia lửa điện giữa hai điện cực. Nhiệt độ ở vùng với tia lửa điện lên rất cao, với thể đạt đi 12.000oC, làm cho nóng chảy, đốt cháy phần kim khí trên cực dương. Trong công đoạn phóng điện, xuất hiện sự ion hóa cực mạnh và tạo cần sức ép va đập cực kỳ to, đẩy phoi ra khỏi vùng gia công. phần đông giai đoạn trên xảy ra trong thời gian vô cùng ngắn từ 10-4 nơi 10-7s. Sau đấy mạch trở lại trạng thái ban đầu và khi điện áp của tụ được nâng lên đến mức đủ để phóng điện thì công đoạn trên lại diễn ra ở điểm có khoảng cách sắp nhất.

  Phôi của giai đoạn gia công là các giọt kim khí bị tách ra khỏi những điện cực và đông đặc lại thành các hạt nhỏ hình cầu. lúc các hạt này bị đẩy ra khỏi vùng gia công, khe hở giữa 2 điện cực lớn lên, sự phóng điện ko còn nữa. Để bảo đảm thời kỳ gia công liên tiếp, người ta điều khiển điện cực phương tiện đi xuống sao cho khe hở giữa 2 điện cực là ko đổi và ứng có điện áp nạp vào tụ C.

  [​IMG]


  Nguyên lý gia công sử dụng máy cắt dây tia lửa điện

  Cắt dây tia lửa điện là một hình thức đặc biệt của gia công tia lửa điện. Điểm khác nhau cơ bản giữa cắt dây tia lửa điện và xung điện (gia công bằng điện cực thỏi) là thay vì tiêu dùng những điện cực thỏi mang hình trạng phức tạp thì trong Cắt dây tia lửa điện mang điện cực là một sợi dây sở hữu tuyến phố kính từ 0,1 – 0,3mm. Dây này được cuốn liên tiếp và chạy theo một biên dạng cho trước, cắt được bề mặt 2D và 3D phức tạp. chuyển động của dây cắt được điều khiển theo 1 tuyến phố bao nằm trong hệ tọa độ XY. Thường thì bàn máy được điều khiển CNC để phục vụ chuyển động theo các phương X và Y. báo giá máy cắt dây cnc chuyển di được điều khiển này tạo thành 1 con đường liên tục có độ chuẩn xác khoảng 0,001mm và chuyển động này nên được lập trình bằng những phần mềm CAD/CAM với modul cho máy cắt dây.

  Cũng mang thể lập trình bằng tay cho những vận dụng đơn giản. Dây cắt được dẫn hướng chuẩn y 2 cơ cấu dẫn hướng bằng kim cương. Tùy vào trục đường kính của dây mà con đường kính trong của lỗ cơ cấu dẫn hướng mang trị giá thích hợp. Thường nhà sản xuất dĩ nhiên máy chính một số bộ cơ cấu dẫn hướng thích hợp cho vài loại cỡ tuyến phố kính dây cắt.Giữa gia công bằng điện cực thỏi và gia công bằng dây cắt với 1 số khác biệt như sau:

  + Gia công bằng điện cực thỏi người ta sử dụng dầu làm cho chất điện môi thì trong Cắt dây tia lửa điện lại dùng nước khử khoáng.

  + lúc gia công bằng điện cực thỏi, sự phóng điện xảy ra giữa mặt đầu điện cực có khía cạnh gia công còn lúc gia công bằng dây cắt thì sự phóng điện xảy ra giữa mặt bên dây cắt mang chi tiết gia công

  + Vùng phóng điện khi gia công bằng điện cực thỏi bao gồm mặt đầu và góc của điện cực. Còn vùng phóng điện lúc gia công bằng dây cắt chỉ bao gồm mặt 180 của dây cực khi nó tiến đi cắt khía cạnh gia công.
  https://machineshop.vn
   

Chia sẻ